Hội thảo công nghệ

Hội thảo khoa học về vệt hằn bánh xe trên mặt đường bê tông nhựa


Thời gian gần đây, trên các quốc lộ, kể cả những đoạn quốc lộ mới được xây dựng, hiện tượng lún vệt bánh xe trên mặt đường bê rông nhựa xuất hiện nhiều và khá nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến giao thông và gây bức xúc trong dư luận. Bộ Giao thông vận tải đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan chức năng, các viện nghiên cứu, nhà trường phối hợp với các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị thi công khẩn trương nghiên cứu, xác định nguyên nhân và giải pháp khắc phục vệt hằn bánh xe.

            Với trách nhiệm của đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu trong lĩnh vực Giao thông vận tải ở Việt Nam,  với lực lượng khoa học đông đảo; Trường Đại học Giao thông vận tải đã khẩn trương thực hiện chủ trương của Bộ GTVT; thành lập Ban Chỉ đạo và các tổ chuyên gia để nghiên cứu về vệt hằn bánh xe. Trên cơ sở các lý thuyết về mặt đường bê tông nhựa ở trong và ngoài nước; kế thừa những nghiên cứu về áo đường mềm, về bê tông nhựa… đã thực hiện trong nhiều năm trở lại đây, kết hợp với kết quả khảo sát hiện trường; các nhóm chuyên gia của Trường đã bước đầu nhận diện được những nguyên nhân gây ra vệ hằn bánh xe và đề xuất các giải pháp khắc phục.


Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông phát biểu chỉ đạo Hội thảo

            Ngày 25 tháng 6 năm 2014, tại Cơ sở II (Quận 9- TP Hồ Chí Minh), Trường Đại học Giao thông vận tải đã tổ chức Hội thảo “Nguyên nhân và giải pháp khắc phục vệt hằn bánh xe trên mặt đường bê tông nhựa”. Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã tới dự và chỉ đạo Hội thảo. Tham gia Hội thảo có trên 100 đại biểu là các nhà khoa học của Trường Đại học Giao thông vận tải, Viện Khoa học- Công nghệ Giao thông vận tải; các đại biểu đến từ Hội KHKT Cầu Đường Việt Nam, Hội Khoa học Cầu đường- Cảng Thành phố Hồ Chí Minh, các Cục quản lý đường bộ, các Sở Giao thông vận tải, các Ban Quản lý dự án, các chủ đầu tư, nhà thầu, các cơ quan thông tấn, báo chí.


PGS-TS Trần Đắc Sử, Bí thư Đảng ủy- Hiệu trưởng phát biểu đề dẫn Hội thảo khoa học vệt hằn bánh xe:

            Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã chỉ ra nguyên nhân chính gây ra vệt hằn bánh xe là do chất lượng của bê tông nhựa không đảm bảo (sử dụng bột thu hồi thay thế bộ khoáng nghiền, cốt liệu đá đầu vào không đảm  về độ sạch, cơ tính, hình dạng, tình trang kỹ thuật và quy trình vận hành trạm trộn không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật). Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như công tác khảo sát, dự báo lưu lượng xe khi thiết kế chưa sát với thực tế, tình trạng xe quá tải lưu thông, quy trình, tiêu chuẩn thiết kế chưa cập nhật đầy đủ các yếu tố bất lợi trong điều kiện khai thác của Việt Nam, đặc biệt là yếu tố con người.

            Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải phát biểu đã biểu dương và ghi nhận sự vào cuộc tích cực của Nhà trường cùng với Bộ GTVT trong việc xác định nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục vệt hằn bánh xe. Bộ GTVT tiếp thu, nghiên cứu các kết luận của Hội thảo và chi đạo các đơn vị chức năng của Bộ xem xét, thực hiện.

           Bài viết khác


Hội thảo về Giải pháp khắc phục lún vệt bánh xe trên mặt đường bê tông nhựa

Hội thảo Ứng dụng các kỹ thuật công nghệ mới trong khai thác, vận hành mạng lưới đường bộ tại Việt Nam

Hội thảo bàn giải pháp nâng cao tuổi thọ gối cầu

Đón đầu công nghệ hầm và metro tại Việt Nam

Tin tức UTC2 JSC

Công ty Cổ phần UTC2 hợp tác với đối tác Đài Loan về nghiên cứu và phát triển công nghệ 4.0

Tháp tùng Đoàn công tác tại Đài Loan -Trung Quốc của Phân hiệu trường Đại học GTVT tại Tp.HCM ngày 27/3/2018, Công ty Cổ phần UTC2 (Trường ĐH - GTVT (UTC2jsc) đã ký thỏa thuận hợp tác với 3 Công ty: 1) Công ty TNHH công nghệ GPS SkyEyes (SkyEyes), 2) Công ty Công nghệ số EasyMap (EasyMap) và 3) Công ty TNHH Công nghệ Thông Minh Focus (Focus).

Hội thảo công nghệ

Hội thảo về Giải pháp khắc phục lún vệt bánh xe trên mặt đường bê tông nhựa

Ngay trong sáng nay, ngày 12 tháng 11 năm 2015, tại Phòng Hội thảo Thư viện của Cơ sở II, Trường Đại học Giao thông Vận tải phối hợp với Đại học SEJONG (Hàn Quốc) tổ chức “Hội thảo khoa học Giải pháp khắc phục lún vệt bánh xe trên mặt đường bê tông nhựa”. Đây là một trong những chương trình nằm trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa hai đơn vị đồng thời nhằm tạo điều kiện cho cán bộ giảng viên và sinh viên của Nhà trường, các đơn vị tổ chức quan tâm, được tiếp cận các công nghệ mới, những phương pháp khắc phục khác nhau nhằm tìm ra cách giải quyết vấn đề trên mọt cách hiệu quả nhất.

Dự án

Kiểm định chất lượng công trình cầu Cổ Chiên

Cầu Cổ Chiên nằm trên Quốc lộ 60 bắc qua sông Cổ Chiên nối giữa huyện Mỏ Cày Nam tỉnh Bến Tre với huyện Càng Long tỉnh Trà Vinh. Đây là một trong 4 cầu lớn trên quốc lộ 60 và là điểm kết nối quan trọng giữa quốc lộ này với các tuyến đường thuộc hành lang duyên hải phía đông Đồng bằng sông Cửu Long (Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng).